Rêu suối có ba loại: Loại mọc trên đá thành sợi như sợi tóc, màu hơi sẫm có thể làm món nộm; Rêu mọc rời rạc có màu xanh và rêu mọc ở các khe suối không bám chặt vào đá. Rêu sạch và non thường có tại các khe suối có độ sâu từ 0,4 – 1m. Do mùa rêu mọc ngắn nên người dân tìm cách phơi khô làm thức ăn dự trữ cho mùa đông; thưởng thức trong các bữa ăn hàng ngày, tiệc cưới hay dịp lễ hội. Để có thể ăn những cây rêu bám đầy bùn đất, người ta phải chế biến khá kỳ công. Cụ thể, rêu được đặt lên những tảng đá nhẵn, Ton Viet Han rộng; dùng thanh tre, gỗ đập và loại bỏ lớp sạn sỏi. Rửa cho đến khi nước trong rồi ủ với muối nhạt từ 10 – 15 phút. Trong các món rêu, rêu nướng (còn gọi là tau pho) được đánh giá là ngon và độc đáo nhất. Rêu mang về làm sạch cắt khúc, nêm gia vị, gừng, sả, tỏi, ớt, lá chanh, thìa là rồi bọc lá chuối nướng trên than hoa hoặc vùi trong tro nóng khoảng một giờ. Nhiều người còn sáng tạo bằng cách cho rêu vào ống nứa, nướng như cơm lam để có mùi thơm đặc trưng. Đặc sản rêu nướng ngon nhất khi nhấm nháp với rượu cần trong dịp cả nhà quây quần. Tôn Hoa Sen ngoại giả, rêu suối còn được tận dụng nấu với xương hầm, nước luộc gà, nộm rêu non… Làm nhân bánh, xào thịt trâu, thịt bò thay các loại rau thông dụng… Đặc biệt, không chỉ lạ miệng, thơm ngon, món ăn từ rêu còn rất tốt cho sức khỏe; có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, chống áp huyết cao, tăng cường lượng chất xơ cho thân thể. |
Chủ Nhật, 10 tháng 8, 2014
Lạ miệng với đặc sản rêu nướng vùng cao
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét